Tại sao giới siêu giàu ở Nhật "nghèo" hơn các nước khác?

Những người siêu giàu hay có mặt tại các nước phát triển. Nhưng giới siêu giàu ở Nhật được cho là “nghèo” hơn so với mặt bằng chung các nước phát triển.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

3/3/20223 min read

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra ở đây là: Ở Nhật, như thế nào được gọi là giàu?

Điều kiện để được xếp vào hàng “người giàu” ở Nhật là khối tải sản phải đạt ít nhất 100 triệu yên (~18,7 tỷ đồng) và thu nhập hàng năm không dưới 30 triệu yên (~5,6 tỷ động). Chỉ có 1% dân số Nhật Bản được xếp vào hàng giàu ở Nhật, và giới siêu giàu chiếm một phần trong số đó.

people walking on street near high rise building during nighttime
people walking on street near high rise building during nighttime

Một góc phố Roppongi, Tokyo - Được mệnh danh là khu phố xa xỉ hạng nhất Nhật Bản.

Thế nhưng, với khối tài sản lớn như vậy, tại sao Nhật Bản vẫn kém hơn so với các nước bạn?

Ở Nhật, người giàu bị đánh thuế rất cao. Cụ thể, thuế thu nhập của họ có thể lên đến 45% nếu tổng thu nhập chịu thuế lớn hơn 40 triệu yên. Ngoài ra, thuế thừa kế của Nhật cũng cao nhất thế giới, với mức cao nhất là 55% nếu tài sản thừa kế có giá trị từ 600 triệu yên trở lên. Cũng vì mức thuế cao nên người giàu ở Nhật khó có thể tích lũy tài sản, của cải qua nhiều thế hệ. Từ đó, bất bình đẳng và chênh lệch giàu nghèo trong xã hội Nhật Bản cũng được giảm thiểu.

Đặc biệt, người giàu ở Nhật không hề phô trường tiền tài, của cải ra bên ngoài thông qua việc xây biệt thự, chạy siêu xe, mua du thuyền v.v. Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, họ vẫn sinh hoạt như những hộ gia đình khác, vẫn sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển như bao người dân nước Nhật. Có thể nói, văn hoá “hoà mình với đám đông” của người Nhật được thể hiện rất rõ qua việc đa phần giới siêu giàu Nhật Bản lựa chọn lối sống “ẩn dật”.

Theo bạn, chính sách đánh thuế cao dành cho người giàu của chính phủ Nhật Bản có phải là nước đi sáng suốt hay là mối nguy cho nền kinh tế công nghiệp của quốc gia này?

Nguồn tổng hợp: Cafebiz

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm